du-bi-tai-dai-hoc

Dự bị đại học: Hiện thực hóa ước mơ du học Anh Quốc

Để chuẩn bị những kiến thức và kỹ năng cần thiết cho chương trình đại học tại Anh, các bạn học sinh có rất nhiều sự lựa chọn. Nếu bạn mới học xong lớp 10 và có nhu cầu vào học tại các trường đại học danh tiếng hàng đầu hoặc các ngành đặc thù như: y, dược, luật, kỹ sư thì hãy chọn A-level hay IB, nếu bạn có mức học vừa phải và chỉ cần học ở những trường đại học mức trung thì lời khuyên cho bạn chính là chương trình dự bị đại học, giúp bạn thực hiện ước mơ du học dễ dàng hơn.

Những điều cần biết về chương trình dự bị đại học tại Anh

Thời gian: Khóa học dự bị quốc tế chỉ kéo dài 1 năm

Cách lựa chọn môn học ở bậc dự bị:

Việc lựa chọn môn học sẽ phụ thuộc vào chuyên ngành mà bạn sẽ học tại trường đại học. Nếu bạn yêu thích và muốn học về kinh doanh, thương mại hoặc tài chính, họ sẽ phải học những môn học về kinh doanh, toán học và chọn thêm một môn kinh tế hoặc kế toán. Nếu học chuyên ngành sinh học thì bắt buộc bạn phải học môn sinh vật, và tương tự nếu ước mơ trở thành kỹ sư, bạn phải chọn môn vật lý. Tuy nhiên, các bạn không cần phải lo lắng quá vì có thể tham khảo ý kiến của các anh chị khóa trước và sẽ có một ban cố vấn học tập hỗ trợ bạn trong vấn đề này.

Bạn Nguyễn Thanh Bình, sinh viên trường đại học Hertfordshire chia sẻ việc học dự bị của mình: “ Sau khi tốt nghiệp lớp 11 tại Việt Nam, mình đã quyết định đi học tại Anh chuyên ngành Quy hoạch đô thị, lúc đầu mình cũng rất loay hoay khi chọn môn học phù hợp với ngành mình muốn học bởi có nhiều môn tương tự nhau. Nhưng nhờ sự giúp đỡ của các thầy cô trong trường, mình đã chọn được các môn học phù hợp bao gồm: Tiếng Anh và kỹ năng học (Study skills), Toán, Kinh tế, Nhập môn Luật đại cương. Sau khi tốt nghiệp khóa học dự bị này, mình đã được chuyển tiếp vào chương trình đại học chính quy của trường và mình phải thừa nhận rằng những kiến thức và kỹ năng mình có được từ chương trình dự bị đã giúp ích cho mình rất nhiều khi học đại học. Chương trình dự bị đại học thật sự giúp tớ thực hiện ước mơ du học Anh của mình dễ dàng hơn”

Kỳ thi của bậc dự bị như thế nào?

Chương trình dự bị sẽ dựa vào những bài tập và bài thi để đánh giá sinh viên. Các bài kiểm tra sẽ được làm trước khi kết thúc chương trình học. Bài tập dành cho sinh viên thường là các bài luận, bài báo cáo hoặc bài thuyết trình. Điểm bài tập sẽ chiếm 20%, và điểm kiểm tra sẽ chiếm 80% điểm tổng kết đánh giá của sinh viên. Điểm thi chương trình sẽ được tính như sau: A là điểm tốt nhất và D là điểm thấp nhất để qua một môn,

Cách chọn trường học dự bị đại học

Chương trình dự bị đại học đảm bào chắc chắn học sinh sẽ vào học đại học. Mặc dù 5 trường hàng đầu của Anh không chấp nhận chương trình này, nhưng bạn còn rất nhiều cơ hội với các trường đại học khác. Có hai loại chương trình foundation mà bạn có thể lựa chọn là:

Dự bị đại học của một trường cụ thể: Học sinh học xong năm 1, chắc chắn được nhận vào đại học của trường đó.

Dự bị đại học của một nhóm trường: Chương trình này do các tổ chức giáo dục tổ chức và học tại cơ sở của tổ chức đó. Học sinh kết thúc chương trình sẽ được lựa chọn một trong các trường trong danh sách đối tác của tổ chức đó để theo học, như vậy bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn.

Không có những yêu cầu khắt khe hơn như chương trình A-level hay IB, dự bị đại học dành cho sinh viên quốc tế sẽ đưa bạn đến nhanh hơn với giảng đường đại học.

Các bài đã đăng