hoc-sinh-16-tuoi

Du học Anh Quốc – Các khóa học cho sinh viên từ 16 tuổi

Tại Vương quốc Anh, học sinh từ 16 tuổi trở lên dự định nộp đơn nhập học đại học cần phải có bằng tốt nghiệp PTTH (General Certificate of Secondary Education) hoặc chứng chỉ tốt nghiệp trung học quốc tế (IGCSE – International GCSE).

Những học sinh thi bằng GCSE với điểm số từ A+ đến C ở 5 môn học trở lên có thể học tiếp các khóa học sau phổ thông kéo dài 2 năm. Kết quả của những khóa học này sẽ là điều kiện để học sinh tiến bước vào đại học.

Một số khóa học phổ biến được nhiều học sinh lựa chọn:

1. Chứng chỉ A (A levels): Ở bậc này, học sinh sẽ được học từ 4 đến 6 môn khác nhau. Các môn này thường phản ánh hoặc liên quan trực tiếp tới những môn mà học sinh đó muốn học ở bậc đại học. Khóa học này cũng tạo điều kiện để học sinh phát triển những kỹ năng cần thiết về giao tiếp, công nghệ thông tin và khả năng ứng dụng số liệu.

Học sinh có thể học khóa chứng chỉ A ở các trường cao đẳng công lập, trường phổ thông tư thục hay cao đẳng tư thục. Theo thông kê, khoảng một nửa số học sinh trong độ tuổi trên 16 ở Anh lựa chọn khóa chứng chỉ A như một con đường vào đại học.

2. Khóa tú tài quốc tế (International Baccalaureate – IB): Đây là một khóa học tương đương khóa chứng chỉ A. Ở khóa học này, học sinh phải học 6 môn bắt buộc, trong đó 3 môn ở mức độ tiêu chuẩn (standard level) và 3 môn ở mức độ chuyên sâu (higher level).

Cuối khóa học, thí sinh phải dự kỳ thi quốc tế và viết một bài luận dài 3.000 từ. Để viết được bài luận này, học sinh phải có kỹ năng học tập như ở bậc đại học, vừa theo sự hướng dẫn của giáo viên, vừa tự tìm tòi, nghiên cứu độc lập.

Khóa học này được các trường đại học tại hơn 60 quốc gia khác công nhận làm điều kiện nhập học đại học.

3. Chứng chỉ A hướng nghiệp (Vocational A levels): Khóa học này kéo dài từ 1 đến 2 năm, tập trung nhiều vào việc phát triển kỹ năng cho một nghề cụ thể hay một chuyên môn của học sinh. Ngoài ra, học sinh vẫn được học các kỹ năng giao tiếp, công nghệ thông tin và sử dụng số liệu.

Kết quả khóa chứng chỉ A hướng nghiệp cũng đáp ứng điều kiện nhập học tại các trường đại học và cơ sở đào tạo bậc đại học khác.

4. Khóa dự bị đại học (International Foundation Programme): Khóa học này thường kéo dài 1 năm với mục tiêu cơ bản là chuẩn bị cho học sinh đạt yêu cầu tuyển sinh của các trường đại học. Các khóa dự bị đại học được thiết kế theo chuyên ngành cụ thể và được công nhận bởi các trường đại học, nên khi học sinh học tập tốt sẽ đảm bảo được tiếp nhận nhập học bậc cử nhân của chính trường đại học đó.

Tuy nhiên, vì khóa học này không phải là chương trình chung của quốc gia nên không phải tất cả các trường đại học ở Vương quốc Anh đều chấp nhận kết quả cuối khóa.

Nói tóm lại, có rất nhiều con đường để vào đại học tại Anh quốc. Học sinh có thể học các khóa hàn lâm hay hướng nghiệp hoặc kết hợp cả hai hình thức này. Nhưng trước khi quyết định, các bạn học sinh nên tìm người tư vấn, hướng dẫn cho mình trong việc chọn môn học, chọn chuyên ngành và tìm hiểu danh sách các trường dự định học ở bậc đại học

Các bài đã đăng