co-nen-chon-du-bi-dai-hoc

Du học Anh Quốc – Có bắt buộc học Dự bị Đại học?

Lý do học Dự bị khi học Đại học tại Anh là gì?

Như các bạn đã biết, hệ thống giáo dục của Việt Nam và Anh quốc có một số điểm khác biệt nên hiện nay, yêu cầu đầu vào của tất cả các trường đại học tại Anh là sinh viên Việt Nam bắt buộc phải hoàn thành một trong các khóa học A-level, Foundation hoặc bằng IB quốc tế( International Baccalaureate) dù bạn đã tốt nghiệp THPT ở Việt Nam. Các khóa dự bị sẽ giúp học sinh có kiễn thức và kỹ năng vững chắc và tự tin hơn khi bước vào các trường đại học ở Anh – nổi tiếng với việc đánh giá học tập khắt khe.

Do các khóa dự bị A-level hay Foundation được coi là tiêu chuẩn đầu vào bắt buộc của các trường đại học Anh Quốc (mà không cần tốt nghiệp PTTH) nên sinh viên đã có dự định du học tại Anh thường bắt đầu khóa học này ngay khi có thể, thường là kết thúc lớp 11 hoặc có thể cả lớp 10 nếu có trình độ tiếng Anh tốt. Điều này sẽ giúp tiết kiệm được rất nhiều thời gian (ít nhất 1 năm lớp 12), tài chính và đặc biệt giảm áp lực thi cử tại Việt Nam.

Lựa chọn các khóa học như thế nào?

Câu hỏi tiếp theo đặt ra là trong nhiều khóa học dự bị như vậy, học sinh sẽ phải lựa chọn khóa học nào. Tuy khó nhưng học sinh hoàn toàn có thể đưa ra quyết định đúng đắn khi xác định được chính xác khả năng, học lực cũng như nguyện vong của mình.

A – LEVEL

A-level (Advanced Level) hay còn gọi là khóa dự bị đại học tổng quát là chìa khóa vàng để vào các trường đại học danh tiếng tại Anh quốc như Oxford, Cambridge, LSE… hay một số ngành học chỉ chấp nhận chứng chỉ này như: Y, Dược.

Có rất nhiều trường dạy A-level tại Anh quốc bao gồm cả trường công và tư. Trường công lập sẽ có mức học phí thấp do được sự bảo trợ của Chính phủ. Trường tư lại mang đến sự chăm sóc kỹ càng hơn và sĩ số lớp học ít hơn. Một số trường ở Anh nổi tiếng với chương trình A-level như: CATS College, Bellerbys College, Sixth Form College…

Các bạn học sinh Việt Nam vừa học xong lớp 10 trở lên, có học lực tốt, tiếng Anh vững chắc và có nguyện vọng học trong các trường Top đầu ở Anh có thể lựa chọn khóa học này.

Tú tài quốc tế IB (International Baccalaureat)

Cuối cùng là bằng IB (International Baccalaureat) hay còn gọi Bằng Tú tài quốc tế, thời gian học 1 năm, điều kiện: đủ 16 tuổi, học lực giỏi, IELTS 5.5, là bằng được công nhận bởi tất cả các trường Đại học tại Anh và rất nhiều hệ thống trường đại học trên thế giới. Học sinh cần hoàn thành 6 môn học, thêm 1 số học phần công tác xã hội và bài luận cuối khóa dài 3000 từ.

Dự bị đại học quốc tế (International Foundation)

Khóa dự bị đại học kéo dài 1 năm, điều kiện: trên 16 tuổi, học lực từ 6.5, IELTS 5.5, là khóa học được thiết kế riêng cho 1 nhóm trường nên không được chấp nhận bởi tất cả các trường đại học.

Có 2 hình thức đào tạo chương trình dự bị đại học: Dự bị đại học tại chính trường đại học mà học sinh mong muốn vào học. Đối với hình thức này học sinh đã xác định trường đại học cũng như ngành học mà mình yêu thích từ trước và mong muốn học tại đây. Các tổ chức giáo dục như Study Group, Into, Navitas phối hợp với các trường đại họ để đào tạo các khóa học dự bị này.Một số khóa học được rất nhiều học sinh quan tâm như: Dự bị đại học tại Đại học Leicester, Lancaster, Manchester, Sussex, East Anglia, Exeter, Newcastle…

Hình thức thứ hai đó là học dự bị đại học tại một trường chuyên dành cho sinh viên quốc tế. Một trong các trường tiêu biểu là Bellerbys College.  Học sinh học tại Bellerbys College sau khi tốt nghiệp sẽ có một danh sách rất nhiều trường đại học đối tác mà học sinh có thể vào học. Trong đó có các trường đại học rất nổi tiếng như Đại học Aston, Lancaster, Leeds, Bath, Liverpool, Leicester, Royal Holloway, Đại học London…

Hình thức dự bị này tuy không được có nhiều cơ hội lựa chọn các trường đại học như A-level hay IB, nhưng thời gian khóa học ngắn hơn, an toàn hơn cho những bạn có học lực và trình độ tiếng Anh ở mức vừa phải.

Các bài đã đăng