hoc-bong-du-hoc-Anh

Học bổng du học Vương quốc Anh – Những điều cần biết

Ngày nay, du học không còn là ước mơ quá xa vời với các bạn học sinh, sinh viên. Từ những đối tượng có điều kiện kinh tế đến những đối tượng cần trợ giúp tài chính, từ những đối tượng xuất sắc vượt trội đến những đối tượng tầm trung, từ trình độ phổ thông cho tới thạc sĩ, tiến sĩ,… dù điều kiện, ước nguyện như thế nào bạn đều có thể tìm được một con đường du học phù hợp nhất với bản thân. Bên cạnh một số lượng lớn các bạn sinh viên tự lực tài chính tới Anh hàng năm, không ít bạn du học bằng học bổng. Cũng như hầu hết các nước khác, học bổng du học Anh Quốc đến từ 5 nguồn chính sau:

1. Học bổng chính phủ 

Chương trình học bổng do Hội đồng Anh quản lý: Hội đồng Anh Việt Nam quản lý nhiều chương trình học bổng, trong đó bao gồm British Chevening Scholarships và các chương trình học bổng khác như BP-Leeds-FCO Chevening scholarships; Chevening-University of Strathclyde-Vodaphone Scholarships… Những học bổng này thường do Chính phủ Anh kết hợp với các trường đại học và một số tổ chức khác tài trợ.

Chương trình học bổng Chevening của chính phủ Anh dành cho Việt Nam do Bộ Ngoại giao Anh và các đối tác cấp, bắt đầu từ năm 1984. Chương trình dành cho những cá nhân thể hiện sự vượt trội trong chuyên môn, có ham muốn tiến bộ, có kế hoạch cuộc đời rõ ràng, và mong muốn là nhân tố tạo sự thay đổi đối với xã hội Việt Nam.

Tiêu chí đầu tiên tham gia cạnh tranh nhận học bổng Chevening là bạn phải có bằng tốt nghiệp đại học đạt loại xuất sắc, giỏi hoặc khá. Đây được xem là rào cản mà không phải thí sinh nào có sự nổi trội cũng dễ vượt qua, đặc biệt là đối với những người đã vô tình bỏ qua tầm quan trọng của việc có tấm bằng khá trở lên thời đại học. Bởi vậy, cũng không sai khi nói Chevening là loại học bổng đòi hỏi sự đầu tư ngay từ khi còn ở giảng đường đại học.

Khả năng tiếng Anh tốt đủ tiêu chuẩn của Chevening ít nhất từ 6,5 điểm IELTS (tương đương 600 điểm TOEFL). Tất nhiên, nếu điểm càng cao bạn càng có lợi thế. Đừng để tiếng Anh trở thành một rào cản cho bạn. Nếu tất cả các tiêu chí khác bạn đều đáp ứng, chỉ còn tiếng Anh là chưa, bạn không nên ngần ngại đầu tư thời gian, tiền bạc để nâng cao trình độ tiếng Anh ngay từ thời điểm này.

Mỗi năm chỉ có khoảng 20/200 hồ sơ được chọn để trao học bổng Chevening tại Việt Nam. Học bổng toàn phần Chevening giúp bạn có đủ chi phí để yên tâm học tập và đáp ứng một phần nhu cầu giải trí, du lịch và cả tiết kiệm nếu bạn khéo vun vén trong một năm.

2. Chương trình học bổng của Chính phủ Việt Nam

 Ỏ Việt Nam, học bổng chính phủ bao gồm học bổng 322, 911 (Cục Đào tạo nước ngoài, Bộ GD-ĐT quản lý), học bổng 165 (Ban Tổ chức T.Ư Đảng). Các học bổng này có giá trị cao, bao gồm mọi chi phí cơ bản nhưng thường chỉ dành cho cán bộ nhà nước và giảng viên đại học. Mỗi năm, chính phủ Việt Nam dành khoảng 50 suất học bổng cho du học sinh Anh quốc.

3. Học bổng của các tổ chức

Học bổng do các tổ chức, công ty có quy mô cung cấp. Những học bổng này thường cung cấp cho những chuyên ngành cụ thể (thường cùng ngành với công ty, tổ chức cấp học bổng), hoặc đa ngành (thường do các tổ chức phi chính phủ cấp). Nói chung học bổng này có tính cạnh tranh cao, và đảm bảo tất cả các chi phí cơ bản cho việc học ở nước ngoài.

4. Học bổng của các trường đại học

Học bổng của các trường thường là học bổng bán phần, nhiều nhất là 100% học phí. Người xin học bổng phải tự chi trả số tiền học phí còn lại và chi phí sinh sống tại Anh trong suốt thời gian học tập.

5. Học bổng dưới dạng nghiên cứu, trợ giảng, …

Khác với các giáo sư Việt Nam, các giáo sư nước ngoài có vai trò rất lớn trong việc nhận ai đó vào học bởi họ có quyền và có chi phí nghiên cứu riêng, do đó nếu được sự ủng hộ của các giáo sư thì khả năng được nhận vào học và có học bổng sẽ cao hơn rất nhiều. Một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá hồ sơ của bạn là thư giới thiệu (letter of recommendation), nếu bạn quan hệ tốt với các giáo sư thì có thể họ sẽ viết thư giới thiệu cho bạn, và khả năng hồ sơ của bạn được chấp nhận sẽ rất lớn. Học bổng dạng này có giá trị dao động khá khác biệt và thường chỉ dành cho bậc học tiến sĩ.

Các bài đã đăng