hoi-dap

Du học Anh Quốc – Hỏi đáp về chương trình Dự bị Đại học tại Anh

Để vào các trường đại học ở Anh quốc, bạn buộc phải hoàn thành một trong các chương trình dự bị đại học dù đã tốt nghiệp THPT ở Việt Nam, một trong các chương trình đó là khóa Dự bị quốc tế được thiết kế dành riêng cho học sinh quốc tế. Vậy các bạn đã biết gì về chương trình này chưa? Hãy cùng chúng tôi giải đáp những thắc mắc nhé.

1. Có phải tất cả các học sinh quốc tế đều phải học khóa dự bị đại học nếu muốn học đại học tại vương quốc Anh? 

Thông thường, học sinh đã hoàn thành lớp 11 hoặc lớp 12 sẽ tham gia khóa dự bị đại học. Học sinh hoàn thành lớp 11 có thể học những chương trình dự bị tại các trường đại học có xếp hạng khoảng giữa ở Anh và đối với các học sinh đã hoàn thành lớp 12 thì có thể tiếp cận với chương trình dự bị tại trường đại học London – một trong những trường đại học hàng đầu tại Anh.

Khóa Dự bị đại học không phải là lựa chọn duy nhất và bắt buộc cho tất cả các sinh viên quốc tế. Tuy nhiên, với những thế mạnh riêng, khóa Dự bị Đại học đang là một chương trình học hiệu quả dành cho sinh viên quốc tế.

2. Lý do cho việc học khóa học dự bị?

Có 3 điều chính để nói về những lợi ích mà khóa học dự bị đại học mang lại. Thứ nhất, chương trình này sẽ cải thiện khả năng tiếng anh, nâng cao trình độ nghe nói đọc viết của sinh viên để phục vụ cho việc học đại học tại Anh. Bên cạnh đó, chương trình còn tập trung trang bị cho sinh viên những kỹ năng học tập cần thiết ở môi trường đại học. Kỹ năng nghiên cứu và cách viết bài luận là những điều mà khóa dự bị đại học sẽ dạy bạn. Hãy nhớ rằng, thi IELTS, các bạn chỉ cần viết 1 đoạn văn khoảng 300 từ. Tuy nhiên, ở bậc đại học, sinh viên sẽ phải thường xuyên viết những bài luận hoặc bản báo cáo từ 3000 đến 5000 từ. Chương trình dự bị đại học sẽ dạy bạn những kỹ năng để giúp bạn có một hành trang tốt nhất ở môi trường đại học.

Quan trọng hơn cả là khóa dự bị đại học sẽ dạy 3 môn học liên quan đến việc học ở trường đại học của các bạn. Tại Anh, học sinh sẽ phải học 13 năm phổ thông vì vậy chương trình dự bị đại học sẽ trang bị thêm những kiến thức cho những học sinh Việt Nam mà học sinh tại Anh đã có trong thời gian học thêm 1 đến 2 năm ở trường phổ thông.

3. Các sinh viên sẽ phải học gì ở khóa dự bị?

Các sinh viên sẽ phải lựa chọn 1 trong 5 chuyên ngành. Mỗi chuyên ngành sẽ có khoảng 4  đến 5 môn học. Sinh viên phải chọn 3 môn học trong cách chuyên ngành đó. Các sinh viên quốc tế sẽ học 4 môn học bao gồm cả tiếng anh. Toán học là môn học bắt buộc cho những sinh viên theo ngành học chính có liên quan đến toán.

5 chuyên ngành đó là:

– Thương mại/Kinh tế/Tài chính

– Kỹ sư/Công nghệ

– Truyền thông

– Ngành sinh học và các ngành liên quan

– Nghệ thuật.

4. Các sinh viên có nhận được bằng sau khóa học dự bị?

Sinh viên sẽ không nhận được bằng sau khóa học dự bị. Kết quả chương trình được công nhận để chuyển tiếp vào trường đại học. Tại Anh, khóa học dự bị sẽ kéo dài một năm và 3 năm cho chương trình cử nhân. Vì vậy các sinh viên sẽ nhận được bằng sau khi kết thúc 4 năm học.

5. Làm thế nào để lựa chọn các môn học ở bậc dự bị?

Việc lựa chọn môn học còn phụ thuộc vào chuyên ngành mà sinh viên sẽ học tại trường đại học. Sinh viên muốn học về kinh doanh thương mại hoặc tài chính, họ sẽ phải học những môn học về kinh doanh, toán học và lựa chọn thêm môn kinh tế hoặc kế toán. Chuyên ngành sinh học thì môn sinh vật học là môn bắt buộc, và môn vật lý là môn học bắt buộc đối với những sinh viên muốn trở thành kỹ sư trong tương lai.

Sẽ có một ban cố vấn hỗ trợ bạn trong vấn đề này khi bạn muốn đăng ký học nên đừng quá lo lắng.

6. Các giáo viên sẽ giúp đỡ sinh viên trong việc lựa chọn các môn học phù hợp như thế nào?

Các nhân viên trình độ chuyên môn cao của trường sẽ giúp bạn trong việc lựa chọn các môn học. Thông thường, các sinh viên sẽ dễ dàng quyết định sau khi được tư vấn vì các nhân viên tư vấn sẽ xem xét những môn học mà các bạn đã học tại Việt Nam, môn nào mà bạn có khả năng học nhất rồi từ đó sẽ đưa ra những lời khuyên. Họ cũng cân nhắc đến ngành học mà học sinh đang muốn học sau khi kết thúc chương trình dự bị đại học và sau đó sẽ lựa chọn những môn học có thể làm hành trang cho sinh viên khi bước vào bậc học cử nhân.

7 Các sinh viên sẽ làm bài thi như thế nào ở chương trình dự bị?

Chương trình dự bị sẽ dựa vào những bài tập và những bài thi để đánh giá sinh viên. Các bài kiểm tra sẽ được làm trước khi kết thúc chương trình học. Còn các bài tập thì các sinh viên sẽ phải làm trong suốt chương trình học. Bài tập dành cho sinh viên thường là các bài luận, bài báo cáo hoặc các bài thuyết trình. Để đánh giá các sinh viên, 20% sẽ dựa vào các bài tập mà sinh viên đã làm còn 80% sẽ dựa trên bài kiểm tra. Bài kiểm tra sẽ được làm tại nơi mà sinh viên theo học.

8. Kết quả của chương trình dự bị đại học sẽ được tính như thế nào?

Điểm sẽ được tính như sau: A là điểm tốt nhất và D là thấp nhất để đủ điều kiện qua một môn học. Mỗi học sinh sẽ có điểm cho từng môn học.

9. Nếu học chương trình dự bị, học sinh có thể theo học các trường đại học có xếp hạng cao?

Chúng tôi có trường đại học và cơ sở tại London của chúng tôi cho phép học sinh xin học tại các trường có xếp hạng cao. Chúng tôi đã thành công trong việc đưa các sinh viên vào các trường đại học như University College London và Kings College London cũng như ở Manchester hay Liverpool.

Khóa dự bị đại học của chúng tôi yêu cầu học sinh phải lên lớp 25 giờ mỗi tuần, cao hơn các chương trình dự bị khác tại nước Anh. Chúng tôi cũng luôn hết lòng giúp đỡ sinh viên của mình và điều đó đã được chứng minh rõ ràng qua sự phát triển mạnh mẽ của chúng tôi cũng như qua việc các sinh viên của chúng tôi được học tập tại những trường đại học hàng đầu tại Anh.

10. So với chương trình A level, chương trình dự bị đại học có những điểm nổi bật gì?

Chương trình dự bị đại học sẽ kéo dài 1 năm học thuật chuyên sâu để chuẩn bị cho sinh viên những kiến thức ở bậc cử nhân phù hợp với những yêu cầu của các trường đại học đối tác. Bạn sẽ chỉ mất một năm để hoàn thành chương trình dự bị đại học thay vì hai năm như chương trình A – level. Chương trình dự bị đại học sẽ giúp bạn tiết kiệm được cả thời gian lẫn chi phí. Nó cũng là một chương trình bảo đảm cho bạn có thể bước vào cánh cổng của trường đại học.

Các bài đã đăng