bristol

Khám phá Bristol – Thành phố đáng sống nhất tại vương quốc Anh

Nhắc đến nước Anh, chắc hẳn ai cũng nghĩ đến một London sôi động….. Tôi sống tại Bristol, một thành phố phía Tây nước Anh mà có thể sẽ rất xa lạ với những ai chưa từng đến hoặc mới đến nước Anh. Thú thật mà nói, tôi cũng không biết thành phố này có điểm gì đặc biệt nữa, vì ở mỗi góc tôi có thể tìm thấy được những cảm giác khác nhau. Có thể vì cái sự ‘không đặc biệt’ này mà thành phố ven sông này đã được bình chọn là “Thành phố đáng sống nhất tại Anh”.

Một thành phố công nghiệp, thương mại hiện đại…

Là thành phố lớn thứ 6 Vương quốc Anh cùng với vị trí ven con sông Avon, Bristol có đầy đủ những lợi thế để trở thành một trong những địa điểm giao thương lớn trên cả Vương quốc. Tuy ngày nay với sự chuyển đổi về kinh tế, những cảng sông của Bristol không còn được sử dụng nhiều cho việc vận chuyển. Nhưng không vì thế mà nơi này mất đi sự sầm uất của mình. Đi dọc con sông, bạn vẫn có thể thấy được những chiếc cần cẩu và đường ray cũ kĩ còn sót để trở thành một trong những nhân chứng về sự sôi động tại bến cảng này và cũng là một địa điểm du lịch đặc sắc.

Ngày nay nền kinh tế dịch vụ đã mang đến cho con sông này một vẻ đẹp hiện đại hơn. Những nhà hàng và những quán cafe khoác lên một vẻ thanh lịch và có phần lãng mạn cho con sông thay cho những góc cạnh của các cỗ máy.

Tạm dừng về những bến cảng, thành phố này còn có gì góp thêm cho sự sôi động của nó? Hãy bước về phía trung tâm thương mại của thành phố, Broadmead, bạn có thể thấy những dòng xe và người tấp nập trên những con đường. Sâu vào nữa bạn sẽ thấy những cửa hàng trưng bày những sản phẩm bắt mắt cùng các thương hiệu nổi tiếng. Đặc biệt hơn, kiến trúc xa hoa của Cabot Circus, khu mua sắm dưới lồng kính, sẽ làm bạn phải nán lại để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của nó.

Hiện đại như vậy, xa hoa như vậy nhưng con người Bristol vẫn không đánh mất đi cái chất nghệ thuật trong mình. Tuy nhiên cái ‘nghệ thuật’ ở đây không phải ở trong những bức tranh, họ phơi bày chúng ra những góc phố với nghệ thuật grafitti. Hãy bước vào Nelson Street để cảm nhận thấy cái đẹp bụi bặm này.

Không chỉ với vẻ đẹp hiện đại, những con phố của Bristol còn ẩn chứa những vẻ đẹp cổ kính mà có lẽ là đặc trưng của những thành phố tại Anh. Christmas Steps nằm trong trung tâm thành phố sẽ là nơi để bạn tách ra khỏi cái sôi động náo nhiệt ở ngoài kia. Nếu bạn thực sự thích một không gian yên tĩnh hơn, hãy bắt một chuyến xe bus đến ngôi làng Clifton và thử lên chiêm ngưỡng con sông Avon trên cây cầu Clifton hùng vĩ.

Nếu bạn đã cảm thấy yêu thích thành phố này và quyết định đến đây để học tập, bạn sẽ có hai lựa chọn cho mình. Đó là hai ‘kình địch’ University of Bristol (UB) và University of the West of England (UWE).

‘Người anh cả’ UB được thành lập năm 1909 và đến nay đã bước sang tuổi 105. Trong quãng thời gian khá dài đó UB với thế mạnh là các ngành nghiên cứu về cả tự nhiên và xã hội đã trở thành một ‘thế lực’ trên các bảng xếp hạng các trường đại học tại Anh với vị trí trong top 15 và top 100 trên thế giới. Dù nằm trong khu trung tâm nhưng ngôi trường này vẫn giữ được vẻ đẹp cổ kính của mình. Các ngành học của UB được chia thành các khoa bao gồm: Nghệ thuật và ngôn ngữ; Kỹ thuật, Y tế, Khoa học tự nhiên, Dược, Khoa học xã hội và Luật, một số ngành học trong đó cũng nằm trong top của các bảng xếp hạng. Website của UB: http://www.bristol.ac.uk/

Trái lại, ‘người em’ UWE chỉ mới được chính thức thành lập năm 1992 với tiền thân là Bristol Polytechnic (Đại học Bách khoa Kĩ thuật). Nhưng không vì vậy mà ngôi trường này chịu lép vế với đối thủ của mình. Từ thứ hạng 77 năm 2008, UWE đã không ngừng phát triển, liên tiếp tăng thứ hạng và giữ vị trí 53 trên bảng xếp hạng The Independent University Guide. UWE có nét đặc trưng qua sự hiện đại về kiến trúc cùng những ngành học mang nhiều tính thực hành. Sinh viên tại UWE có thể lựa chọn hàng trăm ngành học được chia thành các khoa bao gồm: Nghệ thuật, Công nghiệp sáng tạo và Giáo dục, Kinh doanh và Luật, Môi trường và Kỹ thuật, Y tế và Khoa học đời sống. Website của UWE: http://www.uwe.ac.uk/

Không quá ồn ào nhưng cũng không trầm lắng, Bristol vẫn đang từng ngày phát triển và trở thành một trong những nơi được yêu thích nhất tại Anh quốc. Không chỉ vậy, tại đây bạn sẽ có vô vàn sự lựa chọn cho cuộc sống và học tập của mình. Hãy đến thành phố này để khám phá những cảm xúc khác nhau ở từng góc nhỏ của thành phố và yêu mến nó, giống như tôi, sau 3 năm sinh sống và học tập tại đây.

Nguồn: Tâm sự của một du học sinh tại Bristol

Các bài đã đăng