study-in-uk

Những thay đổi mới nhất của chính phủ Anh dành cho sinh viên quốc tế

Năm 2015 là năm diễn ra nhiều thay đổi trong chính sách cấp visa của chính phủ Anh. Những thay đổi này có ảnh hưởng khá lớn đối với những bạn sinh viên có dự định đi du học. Từ đầu năm, chính phủ Anh đã đưa ra 2 lần thay đổi lớn: tháng 4 với sự thay đổi về quy định về yêu cầu tiếng Anh và bảo hiểm y tế, tháng 7 với sự thay đổi về visa Tier 4. Các bạn sinh viên cần phải theo dõi thường xuyên về sự thay đổi trong những chính sách này để có thể chủ động trong kế hoạch du học Anh của mình. Những thay đổi cụ thể như sau:

Thay đổi về yêu cầu tiếng Anh

Tháng 4/2015, chính phủ Anh đã đưa ra những thay đổi quan trọng trong kiểm tra ngôn ngữ Anh nhằm phục vụ cho việc nộp đơn xin visa. Những thay đổi này cụ thể như sau:

  • Giảm bớt số lượng kỳ thi ngôn ngữ tiếng Anh được chấp nhận cho mục đích xin visa. Từ ngày 6/4/2015, UKVI chỉ chấp nhận chứng chỉ IELTS do British Council, IDP, Cambridge Assessment cùng cấp (IELTS UKVI). Các bạn có thể được sử dụng chứng chỉ IELTS để xin Visa tới 5/11/2015 với những sinh viên đã dự thi trước 22/4/2015.
  • Sinh viên đăng ký học khóa học dự bị đại học và cao đẳng không trực thuộc đại học sẽ phải thi kì thi IELTS riêng (kỳ thi này được gọi là IELTS UKVI). Kỳ thi IELTS UKVI có nhiều thay đổi trong quy trình thi như: lệ phí thi tăng lên, đăng kí thí online và thi dưới sự giám sát của Camera. Sinh viên đăng kí học cử nhân, thạc sỹ, tiến sỹ có thể dùng bất kì chứng chỉ tiếng Anh nào, PTEA hoặc IELTS.

Thay đổi về bảo hiểm Y tế

Nếu như trước đây khi du học sang Anh thì sinh viên Việt Nam sẽ được miễn bảo hiểm y tế. Nhưng từ tháng 4/2015, sinh viên sẽ phải mua bảo hiểm y tế trị giá 150 bảng/năm cho khóa học được cấp visa du học. Sinh viên bắt buộc phải mua bảo hiểm cho toàn bộ khóa học trước khi xin visa. Phí bảo hiểm này sẽ được thanh toán online. Sinh viên sẽ được cấp mã số Unique Surcharge Reference Number và phải cung cấp mã số ngày trong hồ sơ xin visa. Phí bảo hiểm này sẽ được hoàn trả nếu sinh viên không được cấp visa du học.

Thay đổi về thẻ lưu trú

Từ ngày 15/04/20152015, thẻ lưu trú có thông tin sinh trắc (được gọi là thẻ BRP) cho công dân các nước nằm ngoài khối EEA (Khu vực kinh tế chung Châu Âu) lưu trú tại Anh Quốc trên 6 tháng sẽ bắt đầu được cấp cho người nộp đơn xin thị thực tại Việt Nam. Kể từ ngày này, sinh viên sẽ được dán một Visa tạm thời có giá trị 30 ngày trong hộ chiếu chứ không phải Visa dài hạn với hiệu lực thị thực đầy đủ. Điều này có nghĩa các bạn phải nhập cảnh vào Anh quốc trong thời gian 30 ngày kể từ ngày nhận Visa tạm thời. Quá thời hạn trên, các bạn phải xin lại Visa.

Sinh viên sẽ nhận được một lá thư cung cấp thông tin chi tiết về cách thức nhận lại thẻ BRP của họ khi tới Anh Quốc. Trong vòng 10 ngày nhập cảnh vào Anh, sinh viên sẽ được sẽ được yêu cầu nhận thẻ BRP  từ một bưu điện tại Anh Quốc. Thẻ BRP có thể được dùng làm bằng chứng cho việc được phép làm việc, học tập và sử dụng các dịch vụ công tại Anh Quốc.

Thay đổi về visa Tier 04

Ngày 13/07/2015, Chính phủ Anh tiếp tục đưa ra những thay đổi lớn đối với diện visa Tier 04. Những thay đổi này không ảnh hưởng tới các bạn sinh viên đang theo đuổi các chương trình học Đại học, Thạc sĩ, Tiến sĩ mà chính phủ Anh định nghĩa thuộc nhóm “higher education”. Đối tượng bị ảnh hưởng chính là những bạn theo học “further education” nghĩa là những bạn theo học khóa A-levels, HNDs (Higher National Diplomas) và Foundation… Nội dung thay đổi chính như sau:

  • Sinh viên tại các trường Cao đẳng công lập (publicly funded Colleges) và Cao đẳng tư thục sẽ không được phép đi làm thêm trong suốt thời gian học, kể cả các kỳ nghỉ (áp dụng từ tháng 8).
  • Các bạn sinh viên ở các trường Đại học sẽ được phép học thêm một khóa học mới cùng trình độ với khóa học hiện tại. Điều kiện bắt buộc của khóa học mới là nó phải liên quan tới khóa học cũ, được trường xác nhận sẽ hỗ trợ cho nghề nghiệp tương lai. Sinh viên sẽ được phỏng vấn khi nộp đơn xin học khóa học mới. Các trường Đại học sẽ bị xử phạt nếu có dấu hiệu lạm dụng quy định này (áp dụng từ tháng 8)
  • Cấm các sinh viên học cao đẳng gia hạn visa Tier 4 ở Anh quốc nếu sinh viên đó không học tại “embedded college” (Embedded college là những trường cao đằng cung cấp các khóa dự bị cho bậc học đại học trở lên – higher education), là những đơn vị đã đươc đánh giá về tiêu chuẩn học thuật và chất lượng khóa học để đảm bảo các sinh viên đáp ứng được yêu cầu đầu vào của các trường đại học. “Embedded College” là một kênh chính thức, trực tiếp liên kết với các trường Đại học và đã được công nhận bởi Bộ Nội vụ – Home Office). Theo đó, nếu sinh viên muốn học một khóa học khác, họ sẽ phải rời khỏi UK và nộp đơn xin visa mới từ ngoài nước Anh (áp dụng từ tháng 11)
  • Cấm các sinh viên học đại học chuyển đổi visa từ Tier 4 sang Tier 2 (visa làm việc thông thường có nhà bảo trợ) và Tier 5 (visa làm việc ngắn hạn). Nếu muốn chuyển sang visa làm việc, sinh viên phải nộp đơn xin visa mới từ ngoài nước Anh (áp dụng từ tháng 11)
  • Giảm thời hạn học tập ở cấp bậc phổ thông (futher education) từ 3 năm xuống 2 năm (áp dụng từ tháng 11)
  • Cấm những người đi theo diện visa phụ thuộc vào visa Tier 4 làm các công việc không có tay nghề hoặc không có kĩ năng, tuy nhiên cho phép họ được làm những công việc tay nghề cao, kĩ năng cao bán thời gian hoặc toàn thời gian (áp dụng từ mùa thu)

Trong thời gian này, Chính phủ Anh liên tục đưa ra những dự thảo và chính sách mới về visa cấp cho các bạn du học sinh muốn đến Anh để du học. Chính vì vậy, để chủ động hơn trong kế hoạch du học của mình thì các bạn nên thường xuyên update những thông tin mới nhất. Website cập nhật thông tin:https://www.gov.uk

Các bài đã đăng