chuong-trinh-huong-nghiep

Chương trình hướng nghiệp và dự bị đại học tại Anh quốc

Hệ thống giáo dục các trường của Anh Quốc nổi tiếng trên toàn thế giới với việc đem đến cho học sinh, sinh viên một chất lượng giảng dạy hoàn hảo, sự chăm sóc chu đáo đến từng cá nhân, đảm bảo khi học sinh tốt nghiệp có thể đạt được những mong muốn của mình trong nghề nghiệp. Vì vậy, các chương trình hướng nghiệp và dự bị đại học là những khóa học được sinh viên quốc tế lựa chọn nhiều để theo học.

Chứng chỉ Cao đẳng quốc gia Anh (BTEC) là chứng chỉ nghề được biết đến rộng rãi nhất và được tôn trọng nhất ở Anh. BTEC được giảng dạy tại các trường đại học từ năm 1984 và là một văn bằng độc quyền của Edexcel. Mỗi năm, có hơn 500,000 sinh viên từ khắp nơi trên thế giới tham gia học chương trình BTEC của Edexcel.

Bằng Cao đẳng Quốc gia Anh BTEC là một chứng chỉ giáo dục đại học cân bằng giữa giáo dục và đào tạo nghề, liên quan đến rất nhiều lĩnh vực phục vụ nghề nghiệp như thiết kế, kinh doanh, chăm sóc, máy tính, khách sạn, kỹ thuật và phục vụ ăn uống, giải trí và du lịch và khoa học. Khóa học hướng nghiệp tại Vương quốc Anh có thể kéo dài 01 năm trở lên đến 02 năm, hoặc 3 năm. Bằng cao đẳng này sẽ chuẩn bị hành trang cho sinh viên bước vào môi trường làm việc thông qua việc phát triển các kỹ năng phù hợp và được đánh giá cao bởi các ngành công nghiệp và thương mại. Ưu điểm của BTEC là đánh giá sinh viên thông qua các dự án và bài luận thực tế. Sau khi hoàn thành, sinh viên sẽ có đủ trình độ để tiếp tục học lên đại học hoặc đi làm.

Chứng chỉ AS và chứng chỉ A-level

Chứng chỉ AS và chứng chỉ A-level là điều kiện để vào học các trường đại học ở Anh quốc. Những văn bằng chứng chỉ này có sẵn trong các môn học từ cổ văn học, nghệ thuật, khoa học và khoa học xã hội, cũng như là các môn học mang tính thực tiễn chẳng hạn như kỹ sư và du lịch. Bạn sẽ đồng thời học song song 4 môn học kéo dài hơn 02 năm, tham dự các kỳ thi cấp chứng chỉ AS vào cuối năm học đầu tiên và văn bằng chứng nhận chứng chỉ A ở năm cuối của năm học thứ hai.

Một văn bằng chứng nhận chứng chỉ AS tương đương 50% chứng chỉ A-level. Cả chứng chỉ AS  và chứng chỉ A-level, chương trình học chiếm 20-30% số đểm, số điểm còn lại được đánh giá qua kỳ thi.

Bằng tú tài quốc tế (IB Diploma)

Đây là chương trình dự bị Đại học kéo dài 2 năm thay thế cho chứng chỉ A-level và công nhận kết quả đầu vào cho việc nghiên cứu cao hơn tại Vương quốc Anh. Chương trình cấp bằng tú tài quốc tế (IB) bao gồm chương trình học ở độ tuổi Tiểu học (PYP) cho học sinh ở độ tuổi từ 3 đến 12, Chương trình học ở độ tuổi Trung học cơ sở (MYP) cho sinh viên từ 11 đến 16 và chương trình Đại học cho sinh viên từ 16 đến 19 tuổi. Bằng tú tài Đại học là tấm bằng phổ biến nhất.

Học chương trình này đòi hỏi bạn phải học 03 môn ở chứng chỉ cao hơn và 3 môn học tiêu chuẩn, hoàn thành khóa học Lý thuyết và bài tiểu luận mở rộng cũng như tham gia các hoạt động ngoại khóa. Tiếng Anh là ngoại ngữ thứ hai và toán học là các môn học bắt buộc ở các chứng chỉ cao hơn hoặc chứng chỉ tiêu chuẩn.

Có hơn 130 trường cấp bằng tú tài quốc tế tại Anh Quốc để các bạn lựa chọn.

Bằng dự bị đại học quốc tế

Để học chương trình A-level học sinh phải có trình độ tiếng Anh và học lực khá tốt. Các bạn học sinh có mức học vừa phải và không có nguyện vọng học trong các trường đại học top đầu của Anh như Cambridge, Oxford, UCL… thì có thể lựa chọn chương trình dự bị quốc tế được Đại học Cambridge thiết kế riêng cho các sinh viên quốc tế.

Các bài đã đăng