Visa-du-hoc-Anh-1

Du học Anh Quốc – Tổng hợp những câu hỏi thường gặp

1.Chi phí học tập và sinh hoạt tại Anh Quốc là bao nhiêu?

Chi phí trung bình cho một bằng thạc sĩ 1 năm là 20.645 đô la Mỹ, bằng đại học 3 năm là 53.808 đô la Mỹ. Nếu theo học một năm Cao đẳng (dự bị Đại học), du học sinh phải trả khoảng 13.491 đô la Mỹ.

2.Cơ hội nhận học bổng?

Nhiều trường đại học ở Anh cấp học bổng cho sinh viên quốc tế theo những tiêu chuẩn cụ thể. Du học sinh có thể tham khảo trên trang web: www.scholarship-search.org.uk. Trước khi nộp đơn, du học sinh cần nắm rõ những nhu cầu tối thiểu để đăng ký.

Nếu vừa tốt nghiệp lớp 12, muốn học đại học tại Vương quốc Anh, du học sinh cần đăng ký theo các chương trình Chứng chỉ A, bằng tú tài quốc tế, hay chương trình dự bị đại học trước khi nộp đơn vào các trường đại học. Thông thường, muốn học thạc sĩ, du học sinh phải có một bằng cấp tương đương bằng tốt nghiệp Đại học của Vương quốc Anh với chuyên ngành liên quan. Nhưng cũng có một số trường hợp ngoại lệ, bằng cấp của mỗi cá nhân sẽ do các trường xem xét.

3.Thủ tục xin Visa như thế nào?

Tất cả du học sinh Việt Nam muốn sang Vương quốc Anh học tập đều phải xin thị thực nhập cảnh. Du học sinh có thể liên hệ với Văn phòng Đại sứ quán Vương quốc Anh tại 31 Hai Bà Trưng, Hà Nội hoặc Tổng lãnh sự quán Vương quốc Anh tại 25 Lê Duẩn, quận 1, TPHCM để được hướng dẫn thêm. Hiện nay, hàng tháng, Tổng lãnh sự sứ quán Vương quốc Anh đều tổ chức phỏng vấn cấp visa tại TPHCM, thay vì học sinh phải ra Hà Nội để phỏng vấn như trước đây.

Thông tin cụ thể, du học sinh có thể tham khảo trên trang web: www.uk-vietnam.org/consular/e_visa.htm

4.Nơi ăn ở tại Anh?

Du học sinh nên liên hệ chỗ ở trước khi sang Anh học. Có 2 loại lưu trú cho du học sinh là nhà ở của trường đại học và nhà riêng do sinh viên tự thuê. Hầu hết các trường đại học đều có nơi ở cho sinh viên quốc tế trong năm đầu tiên của khóa học, hoặc giúp họ tìm nơi ở riêng. Du học sinh nên liên lạc sớm với trường dự định theo học để đăng ký chỗ ở ngay khi nhận được thông báo nhập học của trường.

5.Có thể đưa gia đình theo khi du học ở Anh?

Du học sinh có thể đưa vợ (chồng), con cái đi cùng trong những điều kiện sau:

– Du học sinh đã đăng ký kết hôn.

– Sẽ sống cùng nhau và không đi đến ly dị.

– Du học sinh có đủ khả năng tài chính đảm bảo các chi phí ăn ở.

– Vợ (chồng) du học sinh không đi làm tại Anh, trừ khi được phép.

– Vợ (chồng) của du học sinh sẽ rời Vương quốc Anh ngay khi hết thời hạn cho phép.

6.Có cần phải trình bằng cấp tiếng Anh?

Nhất thiết du học sinh phải biết đọc, viết và hiểu tốt tiếng Anh. Hầu hết các trường đều yêu cầu thí sinh phải có chứng nhận thông thạo tiếng Anh.

Du học sinh cần thi lấy bằng tiếng Anh (như IELTS), thậm chí du học sinh nên tham gia một khóa luận Anh ngữ trước khi chính thức đi du học. Một số trường đại học ở Anh có các khóa tiếng Anh cho sinh viên trước niên học chính khóa.

7.Nên theo học trường nào?

Các trường đại học tại Vương quốc Anh không được xếp theo các cấp độ chất lượng giống như một số nước trên thế giới. Do đó, du học sinh cần lựa chọn trường và khóa học phù hợp với yêu cầu của mình. Du học sinh cần phải cân nhắc các vấn đề như loại khóa học, các tiện nghi của nhà trường, địa điểm, sự hỗ trợ sinh viên quốc tế…

Du học sinh lựa chọn trên cơ sở danh sách các trường. Trong một số trường hợp, du học sinh có thể nộp đơn vào nhiều trường thay vì chỉ một trường.

8.Cần chuẩn bị những gì trước chuyến đi?

Ngay sau khi được chấp nhận vào học tại Anh, du học sinh phải làm rất nhiều việc. Hãy tự đặt cho mình những câu hỏi như:

– Bạn đã liên hệ thu xếp nơi ở chưa?

– Đã chuẩn bị đầy đủ mọi giấy tờ cần thiết, vé máy bay, phương tiện đi lại khi đến Anh chưa?

– Đã có đầy đủ thông tin “râu ria” về Vương quốc Anh như thời tiết, tiền tệ, phong tục tập quán…?

9.Du học sinh có thể vừa đi làm, vừa đi học không?

Để lấy được thị thập nhập cảnh, du học sinh phải chứng tỏ đủ khả năng tài chính mà không cần phải làm thêm. Tuy nhiên, du học sinh cũng có thể làm thêm ngoài giờ học.

Hiện nay, học sinh, sinh viên quốc tế du học tại Anh được phép làm việc tối đa 20 giờ/tuần trong kỳ học và làm việc trong các kỳ nghỉ.

10.Du học sinh có phải đóng bảo hiểm y tế?

Nếu khóa học kéo dài trong thời gian 6 tháng trở lên, du học sinh được hưởng chế độ khám bệnh miễn phí của Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh. Tuy nhiên, những chi phí khám và điều trị về răng và mặt sẽ do du học sinh thanh toán.

11.Tìm sự giúp đỡ ở đâu khi du học ở Anh?

Tất cả các trường đại học ở Anh đều có hội sinh viên và nhân viên phụ trách vấn đề phúc lợi xã hội của sinh viên. Họ sẽ cung cấp những thông tin trong nhiều lĩnh vực có liên quan đến sinh viên nước ngoài như nguyên tắc định cư, làm việc, lệ phí và khen thưởng, cũng như các hoạt động xã hội khác…

Các bài đã đăng