nhan-vien-nha-hang

Du học Anh Quốc – Trải nghiệm công việc làm thêm ở Anh

Mình đã trải qua rất nhiều công việc bán trong thời gian học cao học tại Anh, mỗi việc đều đem lại những kỉ niệm khó quên.

Poundland

Đây là chuỗi cửa hàng 1 giá, mọi thứ có giá 1 bảng Anh. Hàng hóa vô cùng phong phú, đầy đủ từ mỹ phẩm, thức ăn, kẹo bánh cho tới đồ sửa ôtô hay giày thể thao. Các nhân viên đều luân phiên nhau ngồi quầy thu ngân, vận chuyển đồ từ kho, sắp xếp kệ bán hàng và trợ giúp khách hàng.

Poundland có rất nhiều những quy định nghiêm ngặt. Ngồi quầy thì thích nhất vì đỡ mệt, lại được chào hỏi khách và các khách hàng hay tươi cười chúc mình ngày làm việc tốt lành. Nhưng nếu ngồi quầy ngày thứ bảy liên tục từ 8 giờ sáng đến 6h chiều cũng vô cùng mệt mỏi vì đó là ngày khách đông nhất trong tuần. Cứ 2 nhân viên nghỉ trưa cùng nhau một lần để luôn có người làm việc, mỗi lần 30 phút, đủ để ăn và uống nước.

Mình học được cách quản lý hiệu quả ở Poundland: hàng hóa đa dạng nhưng được quản lý chặt chẽ, ở quầy thu ngân luôn có chuông bấm để nhân viên gọi quản lý khi cần trợ giúp thay vì hét lên như ở Việt Nam, và cứ có 5 người xếp hàng trở lên thì cần thêm nhân viên ngồi ở quầy thu ngân mới để khách hàng không chờ đợi qúa lâu.

Burger King

Là chuối cửa hàng bán đồ ăn nhanh có tiếng, tương tự như KFC ở Việt Nam. Quy trình làm việc rất chặt chẽ và việc giữ vệ sinh là những điều nổi bật ở đây. Các nhân viên cũng luân phiên làm các công đoạn khác nhau như: vận chuyển đồ từ kho lạnh ra bếp, rán và nướng thức ăn, làm bánh cho khách, đứng quầy thu ngân, rửa bát và vệ sinh phòng ăn.

Nhân viên của Burger King phải luân phiên làm rất nhiều công việc. Trong đó việc vận chuyển là vất vả nhất vì kho hàng lạnh -18 độ C, các thùng hàng đều nặng gần 20kg và việc con gái vác những thùng hàng như vậy bằng tay không phải là điều dễ quen. Vì làm việc với thức ăn nên cứ 10-15 phút hoặc sau khi làm một việc đều phải rửa tay bằng gel cồn.

Mình rất thích chuẩn bị bánh cho khách vì mình làm rất nhanh, thường chỉ mất 1-2 phút là xong. Bánh sau đó được để lên kệ kim loại có chiếu bóng đèn để luôn nóng. Sau 15 phút nếu bánh chưa đưa đến tay khách, nó sẽ bị vứt bỏ để đảm bảo luôn tươi ngon và vệ sinh. Mình thích nhất là chuẩn bị bánh cho khách. Điều thú vị khi làm ở Burger King là bạn sẽ được ăn một bữa miễn phí, nhưng nếu hôm nào cũng ăn fast food, bạn sẽ hiểu thế nào là “ngán đến tận cổ”.

Công việc ở trường

Các công việc ở trường thường được trả lương cao hơn các công việc ở ngoài, vì vậy cạnh tranh cũng cao hơn. Có lần mình may mắn xin được công việc chuyển thư viện, và nhờ đó mình đã hiểu được cách quản lý sách ở thư viện trường.

Công đoạn dầu tiên là mình đẩy xe đến các giá sách và để sách theo thứ tự xuống xe đẩy. Sau khi đầy xe, mình đẩy sang thư viện mới và xếp đúng thứ tự đó lên giá mới. Nghe thì đơn giản nhưng vì “tri thức là sức mạnh” nên quả thật chúng rất nặng. Một chiếc xe đầy 3 ngăn sách phải lên đến cả trăm cân, và xếp chúng lên các giá sách cao 2m đòi hỏi rất nhiều sức lực, nhất là khi phải lao động 4-5 tiếng đồng hồ liên tục và kéo dài trong vài tháng.

Làm việc ở thư viện

Ngoài chút vất vả đó, thì công việc này cũng đem lại nhiều thú vị. Bạn tha hồ tán gẫu với những người bạn khác đang chuyển sách cùng, thỉnh thoảng thấy quyển sách hay còn chúi mũi vào đọc. Hơn nữa mình có khám phá ra rằng mỗi một quyển sách đều có dán một băng kim loại mỏng trong gáy sách, vì vậy nếu sinh viên mượn sách mà chưa đăng ký ở quầy thì khi đi qua cửa băng kim loại này sẽ khiến còi kêu lên.

Còn vô số những việc khác mình đã làm để trang trải chi phí khi đi học như bán báo ở siêu thị, phát vé xe ở hội chợ, quét dọn ở bệnh viện hay thậm chí uống dấm pha nước tăng lực trong thí nghiệm của khoa Kinh tế.

Làm việc ở bệnh viện

Tìm việc làm thêm cho sinh viên ở Anh không qúa khó vì công việc rất đa dạng và mỗi thành phố lại có những loại công việc khác nhau. Bạn chỉ cần vào trang web đăng tải việc cần người của trường và nhanh tay gửi đơn xin việc là đã có thể có vài việc làm ngắn hạn. Ngoài ra, cần đăng ký hồ sơ ở trung tâm lao động để họ gọi mình khi có việc phù hợp. Dù làm việc gì, bạn cũng cần chuẩn bị cho mình vốn tiếng Anh để giao tiếp tốt, có thái độ chuyên nghiệp và luôn chăm chỉ. Và đừng quên, việc chính là học tập, vì vậy đừng quá ham việc đến mức bỏ bê học hành hay sức khoẻ sa sút.

Cảm ơn bạn Hồng đã chia sẻ kinh nghiệm với SV Du học VIP.

Để được tư vấn chi tiết về du học Anh, kính mời quý phụ huynh và các bạn học sinh liên hệ đến Công ty Tư vấn Du học VIP – Văn phòng Đại diện tuyển sinh chính thức du học Anh tại Việt Nam.

Công ty Tư vấn Du học VIP (VIP Study Overseas)

Số 6-dãy E, Khu liền kề A10, 148 Nguyễn Chánh, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline/Viber/Zalo: 098 678 1890. Email:  duhocvip@gmail.com. Website:  http://duhocvip.com/

DU HỌC VIP – DẪN ĐẦU VỀ DỊCH VỤ TƯ VẤN DU HỌC ANH. CHÚNG TÔI LÀM VIỆC VÌ QUYỀN LỢI CỦA DU HỌC SINH VIỆT NAM VÀ SỰ PHÁT TRIỂN CỘNG ĐỒNG!

Các bài đã đăng