viec-lam-tai-cac-thanh-pho

Du học Anh Quốc – Việc làm ở các thành phố nước Anh khác nhau như thế nào?

Với một tỉ lệ thất nghiệp xoay quanh con số 5%, số lượng việc làm lớn được tạo ra thường xuyên, lĩnh vực dịch vụ phát triển nhanh mạnh nhất Châu Âu (chiếm 80% tổng giá trị sản phẩm quốc nội của Anh vào năm 2007), vương quốc Anh được coi là thị trường lao động năng động nhất trên lãnh thổ Châu Âu.

Giống như các nước Châu Âu khác, các lĩnh vực trọng điểm là các ngành kinh doanh bán buôn và bán lẻ, công nghiệp sản xuất, y tế sức khỏe và các hoạt động xã hội, bất động sản, xây dựng, khách sạn nhà hàng, cho thuê bất động sản và các dịch vụ cho doanh nghiệp chiếm hơn nửa dân số lao động.

Các vùng cung cấp nhiều việc làm nhất

Theo hệ thống Eures (European Employment Service), các khu vực có nhiều việc làm nhất ở Vương quốc Anh là London, Vùng Tây Bắc Anh là các vùng đông dân nhất và ngành sản xuất phát triển mạnh nhất. Tiếp theo là các vùng trung tâm đô thị khác như Birmingham, Coventry, Leeds, Manchester, Cambridge, Oxford và các khu vực khác của miền Đông Nam như Hampshire, Kent, Surrey và miền đông là Essex. Tuy nhiên, Scotland ít được biết đến thì ngày nay càng ngày càng thu hút nhiều người tìm việc.

Việc làm ở vùng Đông và Đông Nam

Khu vực Đông Nam (South East England) bao gồm Berkshire, Buckinghamshire, Kent, Hampshire, Isle of Wight, Oxfordshire, Surrey, East Sussex et West Sussex. Dân số là hơn 8 triệu người, sản lượng chiếm 15 % tổng sản xuất quốc nội, đây là vùng đông dân nhất và giàu có nhất của vương quốc Anh. Theo Eures, các trung tâm việc làm là Milton Keynes, Portsmouth, Southampton, Brighton và Hove, Oxford, Reading, Crawley, các thanh phố của Medway (Rochester, Gillingham và Chatham) và Slough.

Trong số các thành phố trên, Oxford nổi bật với trung tâm đào tạo đại học và ngành công nghiệp sản xuất ô tô, với sự có mặt đặc biệt của BMW – và Brighton, là khu nghỉ mát biển hàng năm thu hút hàng nghìn lượt thanh niên đến để kiếm việc làm mùa hè. Thương mại bán buôn và bán lẻ là lĩnh vực cung cấp việc làm hàng đầu trong vùng với các anh chàng khổng lồ như Tesco hay Sainsburys, theo sau là bất động sản, cho thuê và các dịch vụ cho doanh nghiệp (đặc biệt là tin học).

Các lĩnh vực quan trọng khác cho phép thu hút thêm nhân công càng ngày càng đông là lĩnh vực xây dựng, lĩnh vực y tế và vi sinh (với các công ty nổi tiếng như Pfizer), giải trí và du lịch, di sản văn hóa, giáo dục đại học, công nghệ mũi nhọn (đặc biệt là sự có mặt của Airbus tại Broughton), vận tải hàng hóa và dịch vụ logistic. Mặc dù mấy năm gần đây rơi vào tình trạng suy thoái, nhưng lĩnh vực sản xuất dồ gỗ cũng mang lại giá trị sản lượng kinh tế quan trọng cho khu vực. Được lợi từ vị trí gần London vĩ đại (Greater London), miênd đông của Anh (East England) cũng là một bể chứa việc làm quan trọng, đặc biệt là Cambridge được gọi là “Silicon Fen” nhờ sự phát triển của các ngành công nghiệp có hàm lượng công nghệ cao và sự phát triển của các công viên khoa học, Chelmsford và Ipswich. PLC, Port of Felixstowe, PC World, Procter & Gamble và nhiều các doanh nghiệp bán lẻ khổng lồ khác là những chủ sử dụng lao động nổi tiếng trong vùng. Sau miền Đông Nam, miền Đông ngày nay chiếm vị trí thư hai có tỉ lệ người có việc làm cao nhất vương quốc Anh.

Việc làm ở vùng Tây Bắc

Vùng Tây bắc của Anh (North West England), bao gồm Blackburn, Darwen, Cheshire, Cumbria, Lancashire, Greater Manchester et Merseyside, là một trong những vùng đông dân nhất của vương quốc Anh (hơn 6 triệu dân) với các thành phố Manchester, Liverpool, Leeds hay Sheffield. Dù là một trong những vùng nghèo nhất của Anh, nhưng đây là một trong các vụng có tầm kinh tế quan trọng nhất.

Manchester là thành phố mũi nhọn của vùng Tây Bắc. Tầm quan trọng của vùng và của thanh phố Manchester có được là do nhiều yếu tố: một hệ thống giao thông rất phát triển – ở ngã tư của các thành phố – nhiều trường đại học, chi phí sinh hoạt thấp và có khu Trafford Park (là khu công nghiệp lớn nhất Châu Âu với 1 400 doanh nghiệp, sử dụng khoảng từ 40 000 đến 50 000 người lao động) trong đó đặc biệt có TDG Euroterminal, một kho hải quan rộng 2 hecta, là bản lề trong trao đổi buôn bán với lục địa Châu Âu.

Mặc dù có sự đình trệ trong lĩnh vực chế tạo, vùng Tây Bắc cũng rất nổi tiếng với ngành công nghiệp ô tô, với khoảng 500 doanh nghiệp và 600 nhà cung cấp các phụ tung lẻ. Hơn nữa, trong khu vực có vị trí xuất khẩu chiến lượng về y tế này, lĩnh vực hóa học rất phát triển với 800 doanh nghiệp, sử dụng đến 43 000 người lao động. Đối với người nước ngoài, cơ hội nằm ở các lĩnh vực dịch vụ cung cấp chung (shared services sector) trong ngành tài chính, dịch vụ khách hàng và tin học, thêm vào đó do thu thế toàn cầu hóa thúc đẩy, việc làm đòi hỏi nhiều đến nguồn nhân lực có khả năng sử dụng nhiều ngôn ngữ để phục vụ cho xuất khẩu, ở mọi cấp đổ trong dây truyền cung cấp hàng hóa và dịch vụ (logistique, bán, mua…) để làm ở các vị trí quản lí và thương mại.

Nghiên cứu thị trường, marketing từ xa (qua điện thoại, email v.v….), tuyển dụng là các dịch vụ mà các công ty đang cần tuyển người.

Tiền lương xê dịch từ 15 000 đến 18 000 £/năm, cộng thêm với tiền thưởng tùy theo thâm niên, tùy từng công ty và tùy theo số lượng các ngoại ngữ mà bạn có thể sử dụng được để làm việc.

Liverpool là thành phố xếp thứ hai về tuyển dụng. “Việc mà thành phố này đã giật được nhãn hiệu thành phố Châu Âu về văn hóa năm 2008 cho thấy tính năng động của nó về mặt kinh tế” (Theo Eglantine Tancray, giám đốc điều hành cao cấp của Michael Page International).

Tuy nhiên, vùng Tây Bắc đã từ lâu được coi là biểu tượng của nghèo đói, đến nay vẫn còn bị mang tiếng là một hình ảnh tiêu cực. Do vậy, cũng theo Eglantine Tancray, “mặc dù ở đây cũng có nhiều cơ hội xin việc làm, nhưng người nước ngoài vãn rất ngại ngùng và e dè khi phải quyết định đến vùng này”.

Các vùng khác

Hai vùng khác cũng có thế mạnh kinh tế là Midlands ở phía tây, có Birmingham, được coi là thành phố thứ hai và cũng tại đây có những chàng khổng lồ thu hút nhân lực là Saint- Gobain, Alstom và Peugeot ; phía Tây Nam, cùng với thành phố Bristol có rất nhiều các công ty tầm cỡ quốc tế là những chủ sử dụng lao động lớn là Motorola, Airbus, British Aerospace, Honda…

Việc làm ở Scotland

Ở Scotland, nhiều lĩnh vực thiếu nhân công đến mức các chủ sử dụng lao động phải tuyển những người nhập cư và những người có trình độ thấp khó tìm được việc làm, đó là các lĩnh vực : xây dựng, nông nghiệp, lâm nghiệp, đặc biệt là trong các ngành dịch vụ (y tế, giáo dục, các dịch vụ cho doanh nghiệp…).

Công ty chuyên nghiên cứu thị trường Futureskills Scotland tính rằng năm 2008 có tổng cộng khoảng 500 000 việc làm, trong đó có 40 000 việc làm mới được tạo ra. Edimbourg là trung tâm tài chính lớn thứ hai của vương quốc Anh, đứng sau London; Glasgow, là trung tâm công nghiệp và Aberdeen được coi là thủ đô của Châu Âu về dầu lửa, là các thành phố có tầm quan trọng nhất và sản sinh nhiều việc làm nhất.

Sống và làm việc ở London trong thời kì mới

London đã thay đổi. Bề dày lịch sử, dân số hội tụ từ khắp thế giới về đây, các dịp lễ hội phong phú làm cho London luôn luôn là một trong những thành phố đẹp nhất thế giới. Tuy nhiên, mức tăng chóng mặt của giá cả bất động sản, giao thông công cộng đông nghẹt người và cũ kĩ, những người chủ sử dụng lao động càng ngày càng khó tính làm cho tham vọng của những người nhập cư vào đây tìm việc càng ngày càng suy giảm

Thành phố London, một nơi phải đến

Cũng giống như các trung tâm tài chính thế giới khác, thành phố London gây ra những cú khủng khoảng bất động sản cho nước Mỹ. Nicolas Metalnikoff, cựu giám đốc trung tâm Charles Péguy tại London Londres cho biết, ” ở thành phố này, ba chữ cửa miệng ngày nay là cứ đợi rồi biết – wait and see” cho thấy tình hình bấp bênh ở đây. Việc làm thì có, nhưng càng ngày càng ít các hợp đồng chắc chắn lâu dài. Khi các doanh nghiệp không có nhu cầu, thì họ không tuyển dụng. Các ngân hàng chờ đợi mùa hè trôi qua để xem tình hình kinh tế có sa sút hay không »

Chỉ có Thành phố, giống như là Wall Street là nơi tốt nhất để bắt đầu tích lũy kinh nghiệm làm việc. Một phần là bởi vì mức lương ở đây thường cao hơn từ 20 đến 50 % so với bất kì nơi nào khác ngoài London (một thư kí hay trợ lí sử dụng được hai thứ tiếng ở Thành phố, có thể kiếm được khoảng 50 000 € /năm). Đối với những người đến đây với hành trang là một tấm bằng uy tín của một trường hạng top, chuyên gia trong lĩnh vực tài chính (buôn bán, phân tích, quản lí cổ phần, phân tích số lượng, luật sư, kế toán, kiểm soát quản lí…), kế toán, quản lí… thì lương còn cao hơn nhiều nữa ! Ở Thành phố, người ta có thể tìm việc hoặc là nhờ hệ thống các cựu sinh viên của các trường lớn ra trường và đã có vị trí ổn định vững vàng, hoặc là qua các công ty tuyển dụng qua mạng.

Cuối năm, vào tháng 12, tất cả mọi nhân viên ở bất kì cấp độ nào cũng được nhận một món tiền thưởng khá là hấp dẫn. Tuy nhiên, Thành phố đã thay đổi : từ mấy năm nay, các tập đoàn tài chính lớn như Morgan Stanley,Credit Suisse First Boston hay Citigroup đã bỏ trung tâm thương mại London để đi ra các khu rộng rãi hơn ở Docklands, ở phía Đông, có giả cả đỡ đắt đỏ hơn ở trong trung tâm London.

Một thị trường việc làm cởi mở

Hằng năm có hàng trăm nghìn người nước ngoài xuống ga Waterloo. Thường họ trẻ (tuổi trung bình khoảng 30) với mục tiêu tìm việc làm. Phần lớn số họ ở lại London (hơn một nửa trong số họ ở lại London ít nhất là 10 năm) và ai cũng thấy thoải mái với tư tưởng là « tại thành phố này, ai cũng tìm thấy được dịp may của mình».

Trong lĩnh vực tài chính ở các nước khác, các bạn sẽ chẳng bao giờ gặp được cán bộ gia đen, nhưng ở đây thì có. Tỉ lệ lao động giữa người nước ngoài với người Anh là 9/10. Nếu so sánh với Pháp, thì chất lượng cuộc sống đều tốt, nhưng ở Pháp có sự khó chịu của văn hóa ai cũng thích làm “chef”. Về vấn đề tìm việc và tuyển dụng, các công ty tuyển dụng có văn phòng thực và các công ty tuyển dụng qua mạng là những con đường chủ đạo thống trị thị trường việc làm. Hệ thống làm việc ở London rất cởi mở và có phong cách doanh nghiệp mạnh mẽ.

Theo Caroline Sivilia, thành viên sáng lập của tập đoàn London Macadam, ở đây người ta trọng ý tưởng hơn là bằng cấp và tuổi tác, ở đây người ta nói về tiền nong rất dễ dàng và cụ thể rõ ràng. Người Anh đặc biệt giỏi về marketing.

Chọn chính xác khu mình sống và làm việc

London là một bức tranh gồm nhiều mảnh ghép là các ngôi làng dễ thương, mỗi một khu có phong cách riêng và không khí riêng. Chọn khu nào không chỉ phụ thuộc vào giá cả, mà còn phụ thuộc vào đặc điểm riêng của khu đó. London là một thành phố quốc tế, nơi người ta gần như có thể làm mọi điều mà mình muốn liên quan đến giải trí, dã ngoại. Đây là một thành phố rất trẻ, có thể cảm nhận rất rõ ràng sự chuyển động của nó, tiềm năng của nó. Bên cạnh đó, cũng có rất nhiều công viên lớn, dễ dàng tìm được một khu cỏ cây xanh mát.

Laurent, một chuyên viên du lịch, đến London cách đây 9 năm nhờ chương trình Erasmus, hiện đang ở chung nhà với ba nam thanh niên khác, nói rằng : mỗi ngày mình phải tiêu mất ba giờ để đi lại. Ở độ tuổi 32 như mình, mình cảm thấy thật chẳng bình thường mấy khi mà mình không có đủ khả năng tự trả tiền nhà để sống riêng một mình. Lương nét (sau khi trừ thuế của Laurent là 1 650 £/ tháng, thế mà anh ta không thể thuê nổi một phòng riêng. Thông thường, tiền thuê nhà ở London được tính theo tuần, cho nên việc so sánh giá lại càng khó. Phải nhân nó lên với 4,3 để tính ra tiền thuê theo tháng. Chi phí thuê nhà cao khiến cho các gia đình phải ở xa trung tâm. Và chi phí đi lại cũng ngoài mức tưởng tượng. Rồi tiền thăm khám bác sĩ mỗi lần mất đến tận 150 €, chi phí cắt cổ cho tiền học phí… Những người trí thức thích khu nhà giàu ở Hampstead, là nơi có rất nhiều người Mỹ đến, hoặc là khu Islington, nơiTony Blair đã ở.

Phương tiện đi lại

Tốt nhất là phải tính toán trước khoảng cách giữa nơi bạn ở và nơi bạn làm việc. Các phương tiện giao thông công cộng của London càng ngày càng không đáng tin cậy. Tầu điền ngầm lúc nào cũng đông nghẹt, thường xuyên bị hỏng và nhân viên lái tầu thì lúc nào cũng biểu tình, lo lắng cho tương lai của họ. Tình hình còn tồi tệ hơn đối với hệ thống đã được tư nhân hóa phục vụ giao thông các khu ngoại ô. Thường xuyên không bao giờ bạn có thể có được chỗ ngồi trên tàu và rồi còn phải dừng lại vì lá khô rơi trên đường ray. Điều thú vị là khi mà cái « ống » chở bạn đột ngột dừng lại trong đường hầm, mọi người vẫn có khả năng bông đùa với nhau giữa tàu này với tàu khác. Trong tình hình này, sự bình tĩnh của người Anh cũng có ý nghĩa tích cực. Ở đây người ta coi bỏ ra từ 30 đến 40 phút để đi lại là rất hợp lí, còn chuyện đi lại một lần 1 tiếng đồng hồ là chuyện bình thường.

Cuộc sống đậm tính xã hội

Người nước ngoài thường phàn nàn là rất khó nối được quan hệ bạn bè thật sự với người Anh. Người Français. Người Anh có cuộc sống rất khép kín. Một mặt, đó là gia đình và bạn bè từ thời niên thiếu ; mặt khác là quan hệ công việc. Ở London, đi câu lạc bộ với đồng nghiệp vào buổi trưa hay buổi tối sau giờ làm việc là truyền thống, đây là cách để gặp gỡ nhau ở một khung cảnh thư giãn hơn. Các công ty mời khách hàng của mình đi nhà hát, đi dự các sự kiện thế thao hoặc… đến các câu lạc bộ khiêu vũ. Ngoài ra còn có hàng loạt các dịp mời nhau ăn uống bằng tiền công ty, trao giải thưởng trong phạm vi quan hệ công việc. Hòa mình với các hoạt động công việc là biện pháp tốt nhất để gặp gỡ những người năng động ở London.

Dù bóng đá chiếm một vị trí trung tâm trong cuộc sống của người London, nhưng không phải chỉ có trái bóng tròn. Cuộc sống về đêm ở London đặc biệt náo động, câu lạc bộ, sàn nhảy các loại nằm khắp nơi trên thành phố, chỉ có điều vé vào cửa khá là đắt. Tốt nhất có khi nên đi quán bars, về thể loại này cũng có đủ, muôn màu muôn vẻ…

Để được tư vấn chi tiết về du học Anh, kính mời quý phụ huynh và các bạn học sinh liên hệ đến Công ty Tư vấn Du học VIP – Văn phòng Đại diện tuyển sinh chính thức du học Anh tại Việt Nam.

Công ty Tư vấn Du học VIP (VIP Study Overseas)

Số 6-dãy E, Khu liền kề A10, 148 Nguyễn Chánh, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline/Viber/Zalo: 098 678 1890. Email:  duhocvip@gmail.com. Website:  http://duhocvip.com/

DU HỌC VIP – DẪN ĐẦU VỀ DỊCH VỤ TƯ VẤN DU HỌC ANH. CHÚNG TÔI LÀM VIỆC VÌ QUYỀN LỢI CỦA DU HỌC SINH VIỆT NAM VÀ SỰ PHÁT TRIỂN CỘNG ĐỒNG!

Các bài đã đăng