du-hoc-anh-trung-hoc-pho-thong

Du học Anh Trung học phổ thông và Dự bị Đại học

Du học Anh trung học phổ thông và dự bị đại học. Hệ thống giáo dục của Anh có một số điểm khác biệt với hệ thống giáo dục của Việt Nam. Nếu hệ thống giáo dục của Việt Nam là 12 năm thì ở Anh là 13 năm, trong đó học sinh Việt Nam học hết lớp 12 phải thi tốt nghiệp để lấy bằng trung học, trong khi học sinh ở Anh, sau khi hoàn thành xong lớp 11 sẽ thi bằng GCSE (tương đương với bằng tốt nghiệp THPT Việt Nam), lớp 12, 13 sẽ là khóa học A-level (dự bị) để học sinh có đủ điều kiện nhập học tại các trường đại học. Đối với học sinh quốc tế, còn có thể học khóa dự bị quốc tế (Foundation) thay cho khóa A-level.

Giáo dục trung học phổ thông tại Vương quốc Anh:

Tại Anh và Xứ Wales, bậc trung học bắt đầu từ First Form, tức Lớp 7 (độ tuổi 11-12) đến Fifth Form, tức lớp 11 (độ tuổi 15-16). Trong 2 năm lớp 10 và 11, học sinh học để thi lấy các chứng chỉ tốt nghiệp trung học của các môn học (General Certificate of Secondary Education – GCSEs) và sau đó coi như hoàn thành bậc trung học phổ thông, học sinh có nhiều lựa chọn tiếp theo: hoặc ra đi làm, đi học việc có lương, hoặc chuyển sang học cao đẳng nghề có/không có liên thông đại học, hoặc tiếp tục học thêm 2 năm nữa (Lớp 12 và 13, hay còn gọi là Sixth-form courses) để lấy các chứng chỉ A-levels của từ 3-5 môn học mà mình chọn hầu được xét tuyển vào các trường đại học.

Ở Northern Ireland, học sinh cùng độ tuổi trên, bắt đầu bậc trung học phổ thông từ Lớp 8 (First Form) đến lớp 12 (Fifth Form). Sau đó cũng học tiếp 2 năm A-levels nếu muốn vào đại học.

Riêng Scotland thì học sinh trung học phổ thông bắt đầu từ độ tuổi 11-12 ở lớp Primary 7 (Lớp 7) rồi lên First Year (Lớp 8), Second Year (Lớp 9), Third Year (Lớp 10), Four Year (Lớp 11), sau đó lấy chứng chỉ tốt nghiệp phổ thông trung học gọi là Standard Grades và cũng có nhiều lựa chọn tiếp theo giống như trên. Phần lớn học sinh sẽ tiếp tục học lên Fifth Year (Lớp 12) để lấy các chứng chỉ Highers cho các môn học (tương đương với chứng chỉ A-levels) để vào đại học. Một số ít học sinh tiếp tục học thêm Sixth Year (Lớp 13) để lấy thêmchứng chỉ Highers hoặc lấy chứng chỉ Higher nâng cao (Advanced Highers). Đại học tại Scotland là 4 năm thay vì 3 năm như tại Anh, Xứ Wales và Northern Ireland.

Học trường tư tại Anh:

Với một khóa học sau phổ thông ở Vương quốc Anh, thì các văn bằng chứng chỉ có được tại một trường phổ thông tư thục sẽ cho bạn cơ hội tốt nhất để được chấp nhận vào học khóa học và tại trường mà bạn lựa chọn sau này. Có hơn 2,400 trường tư (independent schools) tại Anh, trong đó có 600 trường nội trú để học sinh quốc tế lựa chọn học nội trú hoặc bán trú, học trường toàn nữ/nam hoặc trường hỗn hợp nam, nữ. Nhiều trường tư hoạt động theo nguyên tắc phi lợi nhuận, tất cả các giá trị thặng dư làm ra sẽ được đầu tư trở lại cho trường. Điều này đảm bảo một chất lượng cao của cơ sở vật chất và đội ngũ giảng dạy.

Các loại trường tư tại Anh:

Tutorial colleges là một dạng trường tư, chuyên dạy các khóa A-levels và Foundation courses, hầu hết có quy mô tương đối nhỏ, sĩ số lớp nhỏ, tính tương tác giữa giáo viên và học sinh cao, giáo viên có điều kiện chú ý đến việc học tập và phát triển của từng học sinh, tập trung vào việc “luyện thi” nhằm giúp học sinh có một vị trí tron giảng đường đại học. Môi trường học tập, cách phục vụ và chăm sóc rất phù hợp cho học sinh quốc tế. Hầu hết các tutorial colleges thuộc Hiệp hội Giáo dục cao đẳng tư thục (Council for Independent Further Education – CIFE)

Ngoài ra còn có các Trung tâm giáo dục quốc tế (International Study Centre) nhằm chuẩn bị cho học sinh nhỏ tuổi vào học các trường nội trú, tại các trung tâm này học sinh được học các khóa tiếng Anh tăng cường và các môn dự bị trong từ một học kỳ trở lên. Các trung tâm này thường nằm trong khuôn viên các trường tư được công nhận, học sinh dùng chung các trang thiết bị và cơ sở vật chất của trường tư đó. Một số trung tâm có các khóa GCSE 2 năm nhằm giúp học sinh quốc tế được nhận trực tiếp vào các khóa A-levels hoặc Tú tài quốc tế. Một số trung tâm có các chương trình hè vào tháng 7 và 8 để giúp cho học sinh quốc tế có trải nghiệm về môi trường học nội trú của Anh.

Các khóa học trung học & dự bị đại học tại trường tư:

Hầu hết các trường tư tại Anh, Xứ Wales và Northern Ireland có các khóa học để lấy các chứng chỉ được công nhận bởi các trường đại học hay các hội đồng quốc gia, bao gồm:

  • General Certificate of Secondary Education (GCSE) – (Chứng chỉ tốt nghiệp phổ thông trung học)
  • International General Certificate of Secondary Education (IGCSE) – (Chứng chỉ tốt nghiệp phổ thông trung học quốc tế)
  • A-level – (chứng chỉ dự bị đại học)
  • Advanced International Certificate of Education (AICE) – (Chứng chỉ giáo dục quốc tế trình độ phổ thông trung học)
  •  International Baccalaureate (IB) – (Tú tài quốc tế)

Trên thực tế, học sinh quốc tế thường lấy các chứng chỉ A-levels hoặc Tú tài quốc tế để vào đại học.
Một số các kỳ thi như IGCSE, AICE và IB được tổ chức rộng rãi ở nhiều nước trên thế giới, nên nhiều khi học sinh quốc tế không cần phải theo học các khóa học này tại Anh mà vẫn tham dự kỳ thi được.

Khóa GCSEs

Các khóa học GCSE mang lại cho các bạn một kiến thức tốt toàn diện để bạn có thể học tiếp lên các chứng chỉ A-level.

Khóa học A-levels

A-levels các chứng chỉ được lấy sau các GCSEs, là các bằng cấp được chấp nhận rộng rãi bởi tất cả các trường đại học. Khóa học này tạo cơ hội cho học sinh được chấp nhận vào học bởi các trường đại học nằm trong top đầu tại Anh quốc và tất cả các trường đại học khác.

Các khóa Foundation:

Khóa học này được thiết kế riêng cho sinh viên quốc tế đến từ nhiều quốc gia khác nhau và có sự khác nhau với hệ thống giáo dục của Anh. Học sinh có thể học ngay tại một trường đại học và sau đó chuyển tiếp vào chươn trình đại học của chính trường đó, hoặc học tại một tổ chức giáo dục và sau đó sẽ lựa chọn một trong các trường đối tác của Tổ chức đó. Tuy cơ hội của khóa Foundation mang lại không nhiều như A-level nhưng lại rất an toàn.

Điều kiện đầu vào của trường tư:

Để xin vào một trường tư của Anh, bạn sẽ cần có một trình độ học lực tốt. Hầu hết các học sinh Anh tròn 16 tuổi, sẽ thi tốt nghiệp trung học bằng cách thi lấy các chứng chỉ GCSE cho các môn học vào tháng Năm và Sáu hàng năm.

Nếu bạn đến Anh trước tuổi 16, và theo học một trường tư, bạn sẽ học để lấy các chứng chỉ GCSE của một số môn học (có thể lên tới 12 môn, trung bình là 8 môn). Một vài môn là bắt buộc bao gồm tiếng Anh và các môn Toán. Các môn tự chọn có thể là âm nhạc, kịch nghệ, địa lý và lịch sử trong một chuỗi các lựa chọn. Để bắt đầu một khóa học GCSE (Chứng chỉ giáo dục trung học phổ thông) trong 2 năm, học sinh phải hoàn tất hết lớp 9 tại VN và phải ít nhất là 14 tuổi.

Để học khóa A-level học sinh phải hoàn tất lớp 11 tại VN và ít nhất là 16 tuổi. Một số trường có thể yêu cầu học sinh dự thi đầu vào đối với môn tiếng Anh và toán, hoặc dự kỳ thi đầu vào Common Entrance exam, được sử dụng bởi các trường công lập tại Anh nếu nhập học ở độ tuổi 13.

Học phí trung học tư tại Anh có thể từ 8,000 – 25,000 bảng Anh một năm, tùy trường. Học phí này có thể bao gồm tiền học, tiền lưu trú và một số hoặc tất cả các hoạt động ngoại khóa.

Bạn có thể yên tâm về chất lượng giảng dạy của các trường một khi bạn đã được cấp visa đi học tại trường đó, vì chỉ có các trường đạt chuẩn tại Anh mới được tiếp nhận học sinh quốc tế. Tại Anh, các trường công và tư đều được giám sát, kiểm tra hàng năm chặt chẽ để đảm bảo là đạt các tiêu chuẩn do chính phủ đề ra. Cục quản lý Bằng cấp và chương trình học (Qualification and Curriculum Authority – QCA) sẽ giám sát và đảm bảo chất lượng các bằng cấp mà bạn nhận được. Riêng các trường tư còn được kiểm định và công nhận bởi Hiệp hội các trường tư tại Vương quốc Anh (Independent Schools Council- ICS)

Các bài đã đăng