du-hoc-bac-trung-hoc-tai-Anh

Du học bậc Trung học tại Anh Quốc – Sự đầu tư đáng giá cho tương lai

Hàng chục năm qua, Anh Quốc luôn là lựa chọn số 1 cho chương trình du học bậc trung học, không chỉ bởi hệ thống giáo dục chất lượng vượt trội dẫn đầu thế giới, mà còn ở những giá trị chất xám & kỹ năng sống đích thực từ môi trường học tập & sinh sống mang lại cho du học sinh toàn cầu nói chung & du học sinh Việt Nam nói riêng.

Tại sao nên lựa chọn du học Anh từ bậc Trung học?

Tín hiệu khả quan cho những trăn trở hậu Brexit 
Theo tạp chí The Times UK cập nhật tháng 10/2016, bản khảo sát học sinh, sinh viên bản địa Anh hậu Brexit đã cho ra một kết quả hết sức bất ngờ: họ mong muốn Chính phủ sẽ mở rộng cánh cửa và có những chính sách ưu đãi để khuyến khích nhiều học sinh sinh viên, quốc tế sang du học tại Anh. Điều này trái ngược hoàn toàn với những lo ngại của hầu hết các bậc Phụ huynh và con cái của mình – những người đã và đang không ngừng ấp ủ giấc mơ du học tại xứ sở xương mù. Đây thực sự là 1 tín hiệu khả quan, và chắc chắn, nhu cầu du học Anh của Việt Nam sẽ không vì thế mà bị giảm đi!

Giải quyết các hạn chế về giáo dục & tính truyền thống đậm bản sắc “Việt Nam” và cho trẻ cơ hội được phát triển toàn diện
Học sinh, sinh viên Việt Nam kém hơn hẳn các quốc gia châu Âu khác về khả năng suy nghĩ, kỹ năng sống độc lập, kỹ năng giải quyết vấn đề và các giao tiếp xã hội khác. Đây chính là hệ lụy của một nền tư tưởng Á-Đông từ lâu đã thống trị và ăn sâu vào tiềm thức của các bậc làm cha, làm mẹ tại Việt Nam. Theo đó, khi trẻ được bao bọc và bảo vệ quá kỹ lưỡng trong tầm tay của cha mẹ sẽ hạn chế hoặc làm chậm các khả năng giao tiếp, tự vệ và thích nghi với môi trường sống mới, đồng thời tăng tính ỉ lại, phụ thuộc. Chưa kể, chương trình giáo dục chưa cho phép đưa trẻ tương tác nhiều với thực tiễn, chưa có tính định hướng & chuyên sâu, đào tạo tập trung & đại trà, phương pháp học thụ động,  … cũng là động lực để rất nhiều bậc làm cha làm mẹ có quyết tâm cho con đi du học từ trung học tại Anh – cái nôi của nền giáo dục chuẩn mực hàng đầu châu Âu. Và hơn bất kỳ bậc học nào khác, trung học là cái nôi quan trọng giúp các em có nền tảng kiến thức vững chắc nhất cho việc làm quen và lĩnh hội 1 nền giáo dục hoàn toàn mới. Ở độ tuổi trung học cũng là thời kỳ nhạy cảm khi các em dần bước sang độ tuổi dậy thì, luôn nhạy cảm với mọi vấn đề xung quanh, và bước đầu học cách hiểu bản thân mình nhiều hơn. Với sự quản lý và giám sát chặt chẽ, đội ngũ giáo viên, điều phối viên học thuật và đời sống tại các trường nội trú sẽ luôn đồng hành cùng học viên, để bố mẹ Việt Nam hoàn toàn yên tâm & tin tưởng.

Học và sử dụng ngoại ngữ trong môi trường bản ngữ thuần túy
Điểm chung của những học sinh, sinh viên Việt Nam là kiến thức học thuật  tốt, nhưng lại ít đầu tư ngoại ngữ, hoặc chỉ học chống đối. Đây là trở ngại lớn nhất khi các bạn lên kế hoạch du học vì từ những khâu cơ bản như tìm kiếm thông tin, tương tác với trường, và sàng lọc, đánh giá các lựa chọn hoàn toàn bằng tiếng Anh, không thể thực hiện được. Việc học chương trình hoàn toàn bằng tiếng Anh trong môi trường thuần túy không chỉ giúp các em hình thành & phát triển sự tự tin, mà còn bước đầu xây dựng các mối quan hệ bạn bè, thầy  cô. Từ đó, dần dần giúp các em xóa tan rào cản về văn hóa và ngôn ngữ, thích ứng tốt hơn với môi trường mới.

Đa dạng lựa chọn loại hình trường
Hệ thống trường nội trú Anh được phân loại rất rõ ràng: trường nội trú nam sinh & nữ sinh, trường nội trú nam sinh, và trường nội trú nữ sinh. Về cơ bản, các loại hình này đều được xây dựng và áp dụng chung 1 khung chương trình đào tạo & phương thức quản trị; tuy nhiên phân chia rõ ràng loại hình giới tính cũng là một định hướng rất rõ nét của nền giáo dục Anh. Nếu như các trường nội trú nam sinh & nữ sinh tổng hòa sự đa dạng và xen lẫn trong mô hình đào tạo & các hoạt động ngoại khóa để học sinh tăng cường hiểu biết/ hoặc khác biệt về giới, thì trường nam sinh và nữ sinh sẽ đi sâu hơn vào những đặc thù cho từng giới để trẻ phát triển tối đa trong môi trường giới tính thuần túy.

Lời giải cho bài toán chi phí
Nội trú được xem là loại hình phổ biến và được quý vị phụ huynh tin tưởng lựa chọn số 1 tại Anh. Quỹ ngân sách dự phòng cho toàn bộ 1 năm học và ăn ở trung bình dao động khoảng 6,500 – 10,000 bảng Anh, tổng chi phí đã bao gồm học phí, ăn ở nội trú, bảo hiểm du học sinh, giám hộ, giáo trình học tập và đồng phục, chi phí hoạt động khác, … Với những giá trị tối đa mà con em mình có thể đạt được, các bậc phụ huynh luôn cảm thấy hợp lý với quỹ ngân sách cần dự phòng.

Rộng mở cánh cửa tới các trường cao đẳng, Đại học hàng đầu nước Anh
Với việc sở hữu bằng cấp Anh Quốc, học sinh, sinh viên quốc tế có sự lựa chọn đa dạng và bình đẳng cơ hội học tập tại các trường cao đẳng, Đại học hàng đầu Anh quốc như bất kỳ học sinh sinh viên bản địa nào khác.
Với các ưu điểm vượt trội trên, Blue Ocean tin tưởng rằng du học Anh từ bậc Trung học sẽ là lựa chọn sáng suốt cho các Quý vị phụ huynh – là một sự đầu tư xứng đáng cho thế hệ trẻ Việt Nam!
(Nguồn tham khảo: British Boarding Schools Connected 2016)

Loại hình đào tạo: chia ra thành 2 nhóm trường là Trường công lập và trường tư thục

1.Trung học công lập

-Tuổi đời & loại hình sở hữu:

 • Các trường Đại học lâu đời
 • Được sự tài trợ của Chính phủ Anh về học phí cũng như các ưu đãi khác về cơ sở vật chất và các trang thiết bị trong trường. Vì thế, các trường này thông thường sẽ có khuôn viên rất rộng với đầy đủ các sân chơi, sân thể thao, bể bơi và trang thiết bị hiện đại khác.

-Ưu điểm:

 • Học trong môi trường giao tiếp đa phần là học sinh người Anh nên dễ dàng học tập theo ngôn ngữ tiếng Anh chuẩn
 • Điều kiện học tập rất tốt với mức học phí thấp

-Hạn chế:

 • Học trong môi trường chủ yếu là học sinh bản xứ nên đòi hỏi trình độ tiêng Anh đầu vào của học sinh phải thực sự tốt thì mới theo kịp được chương trình.
 • Đa phần các trường công lập không có nhiều kinh nghiệm trong việc chăm sóc và quản lý sinh viên quốc tế nên nếu bản thân học sinh không có ý thức tự giác trong việc học tập và cuộc sống sẽ gặp phải nhiều khó khăn.

-Quốc tịch học sinh: Học sinh đa phần là học sinh bản xứ (Dao động từ 90% – 95%)

-Học phí: khoảng £3.500 – 5.500/ năm

-Kỳ nhập học: tháng 9

-Loại hình ở: Nội trú hoặc ở với gia đình bản xứ do trường chỉ định

2.Trung học tư thục

-Tuổi đời & loại hình sở hữu:

 • Đa phần là các trường mới, hiện đại với tuổi đời non trẻ.
 • Tự túc về tài chính & các nguồn thu theo quy chế của Chính phủ, tuy nhiên vẫn đảm bảo cơ sở vật chất & trang thiết bị học tập đầy đủ cho học sinh.

-Ưu điểm:

 • Môi trường đa văn hóa, đa sắc tộc giúp học sinh trải nghiệm môi trường học năng động & hội nhập
 • Tỷ lệ học sinh: giáo viên thấp nên mức độ quan tâm chăm sóc về học thuật & đời sống của trường toàn diện hơn.
 • Cơ sở vật chất trang thiết bị hiện đại cho học sinh phát triển toàn diện.

-Hạn chế:

 • Học phí cao
 • Môi trường nói tiếng Anh nhiều khi bị ảnh hưởng vì không thuần túy 100%
 • Các trường quy mô nhỏ

-Quốc tịch học sinh: Học sinh tới từ nhiều quốc tịch khác nhau (Châu Á, Châu Úc, châu Âu, châu Mỹ – Latin)

-Học phí: khoảng £14.000 – 17.000/ năm

-Kỳ nhập học: Tháng 1, tháng 9, hoặc có thể linh hoạt

-Loại hình ở: Nội trú hoặc ở với gia đình bản xứ do trường chỉ định

Các bài đã đăng