luat-ve-viec-lam-them-du-hoc-sinh-Anh

Luật làm thêm cho sinh viên quốc tế tại Anh

Chính phủ anh cấp Visa làm thêm cho học sinh được cấp Visa Tier 4 (10 tiếng/ tuần cho học sinh dưới 18 tuổi và 20 tiếng/ tuần cho học sinh trên 18 tuổi trong thời gian kỳ học; 40 tiếng/ tuần trong thời gian kỳ nghỉ). Du học sinh không bị giới hạn địa điểm và khung giờ làm thêm.

Tuy nhiên theo đạo luật nhập cư mới được đề xuất bởi bộ trưởng bộ nội vụ Anh Threresa May và được thông qua bởi quốc hội vương quốc liên hiệp Anh và bắc Ireland, học sinh học tập tại các trường cao đẳng (college) KHÔNG được phép đi làm thêm trong toàn bộ thời gian học tập của mình). Học sinh học tại các trường đại học (University) được phép đi làm thêm theo khung giờ giới hạn. Sau khi tốt nghiệp khóa học tại Anh quốc, du học sinh chỉ được ở lại vương quốc Anh 4 tháng sau khi tốt nghiệp. Du học sinh tìm được việc làm tại Anh cũng bắt buộc phải trở lại nước sở tại để nộp hồ sơ thị thực dành cho người lao động nước ngoài tại Anh.

Các bạn du học sinh quan tâm đến việc làm thêm nên tìm hiểu kĩ về các điều luật và qui định về việc làm thêm cho sinh viên quốc tế tại Anh

Để làm việc tại Anh, học sinh cần có số bảo hiểm quốc gia – National Insurance (NI). Các bạn có thể đăng ký qua bộ phận International của trường theo học hoặc gọi trực tiếp đến số 0345 600 0643 từ thứ 2 đến thứ 6 (khung giờ làm việc 8 giờ sáng đến 6 giờ chiều) để đặt lịch phỏng vấn. Nếu được chấp thuận, bảo hiểm quốc gia National Insurance sẽ được gửi trực tiếp đến địa chỉ thường trú trong vòng 3-6 tuần. Mọi hành vi làm thêm không có bảo hiểm là vi phạm pháp luật của vương quốc Anh và có thể sẽ khiến du học sinh bị trục xuất.

Ở Anh, học sinh Việt Nam thường kiếm được những công việc làm thêm như chạy bàn, rửa bát hay đi phát tờ rơi, v.v. Ưu điểm của những công việc làm thêm khi đi du học này là dễ xin việc, không cần trình độ tiếng Anh quá cao. Tuy nhiên, nhược điểm của những công việc trên cũng khá nhiều như vô cùng vất vả, thường bị ép về mức lương nếu đăng ký làm tại những nhà hàng Trung Quốc. Nếu có ý định đi làm những nghề trên các bạn học sinh nên lựa chọn làm tại các cửa hàng lớn như McDonald, KFC, Burger King, v.v. Mức lương của những công việc này dao động từ 5,5 bảng tới 7 bảng một giờ nhưng khối lượng công việc nhiều và rất hay phải làm việc vào buổi tối.

Một số việc làm khác các bạn học sinh có thể tham khảo như xin thử việc tại các công ty dựa theo chuyên ngành của mình, tuy nhiên đây chỉ là công việc tạm thời không ổn định. Ngoài ra, các bạn có thể làm Phone researcher (công việc gọi điện đến các công ty để điền đơn khảo sát), Language advisor trong trường học (công việc giải đáp thắc mắc cho những học sinh, sinh viên người Việt với trình độ tiếng Anh không cao), hay lễ tân tại một số tổ chức và tập đoàn lớn. Những công việc này môi trường làm việc tốt đồng thời giúp học sinh cải thiện khả năng Anh ngữ. Tuy nhiên, những công việc này đòi hỏi trình độ tiếng Anh IELTS khoảng 7.5 trở lên và quy trình tuyển vô cùng khắt khe. Đi cùng với đó sẽ là mức lương xứng đáng ( từ 7,5 tới 10 bảng một giờ). Giờ làm việc thường rơi vào giờ hành chính (từ 9 giờ sáng đến 6 giờ chiều).

Ngoài ra, các bạn học sinh có thể tham khảo bộ phận Job Vacancies tại trường theo học. Tại các trường đại học lớn, cơ hội có việc làm thêm trong trường là rất nhiều.

Bên cạnh những công việc được đề cập ở trên, nếu các bạn mạnh dạn, tích cực mở rộng mối quan hệ với các bạn sinh viên Việt Nam ở nơi bạn sống hay ở bất kì nơi nào trên toàn nước Anh, các bạn sẽ có thêm nhiều thông tin về cơ hội về các công việc làm thêm trong cộng đồng sinh viên Việt Nam – những công việc vừa giúp bạn có thêm thu nhập, vừa góp phần giúp đỡ các bạn du học sinh còn đang bỡ ngỡ vào những ngày đầu du học. Có những công việc vô cùng phù hợp và ý nghĩa với du học sinh Việt mà các bạn nên khám phá, bằng cách này các bạn sẽ mạnh dạn hơn trong giao tiếp, mở rộng các mối quan hệ và có thêm rất nhiều trải nghiệm du học thú vị.

Để được tư vấn chi tiết về du học Anh, kính mời quý phụ huynh và các bạn học sinh liên hệ đến Công ty Tư vấn Du học VIP – Văn phòng Đại diện tuyển sinh chính thức du học Anh tại Việt Nam.

Công ty Tư vấn Du học VIP (VIP Study Overseas)

Số 6-dãy E, Khu liền kề A10, 148 Nguyễn Chánh, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline/Viber/Zalo: 098 678 1890. Email:  duhocvip@gmail.com. Website:  http://duhocvip.com/

DU HỌC VIP – DẪN ĐẦU VỀ DỊCH VỤ TƯ VẤN DU HỌC ANH. CHÚNG TÔI LÀM VIỆC VÌ QUYỀN LỢI CỦA DU HỌC SINH VIỆT NAM VÀ SỰ PHÁT TRIỂN CỘNG ĐỒNG!

Các bài đã đăng